Bệnh thoái hóa đốt sống cổ: Triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh phổ biến và nguyên nhân, thường liên quan đến tuổi tác. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra cứng khớp, khó chịu và đau cổ. Việc điều trị không thể đảo ngược tình trạng nhưng chúng thường có thể giúp giảm triệu chứng sự khó chịu và đau đớn gây ra bởi bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một thuật ngữ chung nhằm nói đến sự hao mòn liên quan đến tuổi tác, gây ảnh hưởng lên các đĩa đệm cột sống ở cổ. Khi các đĩa đệm mất nước và co lại, các dấu hiệu viêm xương khớp phát triển, bao gồm cả các gai xương xuất hiện dọc theo các cạnh của xương.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh rất phổ biến và nguyên nhân chủ yếu đến từ tuổi tác. Nghiên cứu cho thấy hơn 85% những người trên 60 tuổi đều bị ảnh hưởng bởi bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh khá là phổ biến hiện nay. Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ ở những người cao tuổi mà còn ở cả những người trẻ tuổi làm việc trong văn phòng, ít vận động cơ thể hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Đối với hầu hết mọi người, bệnh thoái hóa đốt sống cổ không gây ra triệu chứng. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường bao gồm cảm giác đau và cứng ở cổ.

Đôi khi, thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến việc thu hẹp không gian cần thiết cho tủy sống và rễ thần kinh đi qua cột sống đến phần còn lại của cơ thể. Nếu tủy sống hoặc rễ thần kinh bị chèn ép, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Đau nhói, tê và yếu ở tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân
  • Đi lại khó khăn
  • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Biến chứng nguy hiểm khi bị thoái hóa cột sống cổ

Trong một vài trường hợp, bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể tiến triển tiêu cực và hình thành các biến chứng sau:

Giảm khả năng vận động

Đây là biến chứng sớm nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi xuất hiện tổn thương ở đốt sống, khả năng vận động của đốt sống sẽ có xu hướng suy giảm rõ rệt. Bệnh chỉ gây đau và cứng cổ nhẹ ở giai đoạn đầu. Theo thời gian mức độ đau tăng mạnh khi vận động – nhất là khi cúi, ngửa đầu hoặc xoay cổ. Tình trạng này khiến tăng nguy cơ sai lệch cấu trúc và kích thích các mô cột sống hình thành gai xương.

Rối loạn tiền đình

Đây là biến chứng điển hình của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa cột sống cổ gây tổn thương lỗ tiếp hợp, làm gián đoạn quá trình tuần hoàn và gây ra chứng thiếu máu não. Thiếu máu não khiến dây thần kinh số 8 bị tổn thương, dẫn đến chứng rối loạn tiền đình. Biến chứng này thường gặp ở người cao tuổi – đặc biệt là nữ giới.

Thoát vị đĩa đệm cổ

Đây là biến chứng nặng nề nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bác sĩ thường bắt gặp biến chứng này ở các trường hợp bệnh đã tiến triển trong nhiều năm. Không chỉ riêng gây đau, thoát vị đĩa đệm còn gây chèn ép dây thần kinh và mạch máu. Nếu không được can thiệp kịp thời, biến chứng này có thể dẫn đến hàng loạt di chứng nặng nề.

Chèn ép dây thần kinh

Đây là hệ quả do thoát vị đĩa đệm cổ hoặc do cột sống hình thành gai xương. Gai xương ở cột sống cổ có thể chèn ép dây thần kinh dẫn đến chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Ngoài ra, chúng còn gây rối loạn nghe, nuốt, chóng mặt, rối loạn thăng bằng hoặc thậm chí có thể xuất hiện rung giật nhãn cầu ngang. 

Liệt tay hoặc liệt nửa người

Ở giai đoạn rễ thần kinh mới bị chèn ép, cánh tay và bàn tay thường xuất hiện hiện tượng tê bì, châm chích, dị cảm, suy yếu và không có sức. Tuy nhiên khi mức độ chèn ép tăng lên, chi trên có thể bị teo cơ và rối loạn cảm giác hoặc thậm chí là rối loạn thực vật (mất kiểm soát khi đại tiện, tiểu tiện). Nếu không được điều trị kịp thời, dây thần kinh có thể bị tê liệt hoàn toàn và gây ra biến chứng liệt chi trên hoặc liệt nửa người.

Nguyên nhân khiến bị thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Liên quan đến xương

Sự phát triển quá mức của xương là kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển thêm xương để làm cho cột sống khỏe hơn. Tuy nhiên, xương thừa có thể tạo áp lực lên các khu vực mỏng manh của cột sống, chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến tình trạng đau nhức.

Đĩa đệm mất nước

Xương cột sống của chúng ta có các đĩa đệm giữa chúng, đó là những chiếc đệm dày, tương tự như miếng đệm giúp hấp thụ cú sốc khi nâng, vặn và thực hiện các hoạt động khác. Theo thời gian, đĩa đệm có thể bị khô và suy giảm chức năng. Điều này khiến xương của bạn cọ xát với nhau nhiều hơn, và gây đau. Quá trình này có thể bắt đầu xảy ra ở độ tuổi 30.

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống có thể xuất hiện các vết nứt, khiến nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống, dẫn đến các triệu chứng như tê cánh tay cũng như đau lan xuống cánh tay.

Chấn thương

Nếu bạn đã bị chấn thương ở cổ (ví dụ do tai nạn), điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cứng dây chằng

Các dây chằng kết nối xương cột sống của bạn với nhau thậm chí có thể trở nên cứng hơn theo thời gian, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chuyển động cổ và làm cho cổ cảm thấy căng khi hoạt động.

Hoạt động quá mức

Một số nghề nghiệp hoặc sở thích sẽ liên quan đến việc chuyển động lặp đi lặp lại hoặc nâng vật nặng. Tuy nhiên, điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến thoái hóa đốt sống sớm.

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Những phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Thuốc giảm đau không kê đơn. Ibuprofen, naproxen natri hoặc acetaminophen thường đủ để kiểm soát cơn đau liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Nếu thuốc giảm đau không kê đơn không đủ để điều trị, bác sĩ có thể kê cho bạn:

  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Mặc dù một số loại NSAID không cần kê đơn, nhưng bạn có thể cần các loại NSAID kê đơn có tác dụng mạnh để giảm đau và viêm hiệu quả gây ra do bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
  • Corticosteroid: Một liệu trình ngắn của corticosteroid có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau của bạn trở nên nghiêm trọng, việc tiêm steroid có thể mang lại nhiều hữu ích hơn.
  • Thuốc giãn cơ: Một số loại thuốc, chẳng hạn như cyclobenzaprine, có thể giúp giảm tình trạng co thắt cơ ở cổ.
  • Thuốc chống động kinh: Một số loại thuốc điều trị động kinh, chẳng hạn như gabapentin và pregabalin, có thể làm giảm cơn đau của các dây thần kinh bị tổn thương.

Phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu

Một nhà trị liệu vật lý chuyên nghiệp có thể dạy bạn các bài tập chữa thoái hóa đốt sống ở cổ và vai. Một số người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã có tiến triển nhờ vào việc tập các bài vật lý trị liệu, giúp cung cấp thêm không gian trong cột sống khi rễ thần kinh bị chèn ép.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị thông thường thất bại hoặc nếu các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh – chẳng hạn như yếu ở tay hoặc chân – trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể cần phẫu thuật để tạo thêm không gian cho tủy sống và rễ thần kinh.

Các quy trình phẫu thuật có thể bao gồm:

  • Loại bỏ đĩa đệm thoát vị hoặc gai xương
  • Loại bỏ một phần đốt sống
  • Hợp nhất một đoạn cổ bằng cách ghép xương

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học nhằm kiểm soát cân nặng, duy trì thể trạng và hệ xương khớp khỏe mạnh.

Tập thể dục thường xuyên. Những người đi bộ hàng ngày ít có khả năng bị đau cổ và đau thắt lưng. Tập các bộ môn có cường độ nhẹ (yoga, thái cực quyền, bơi lội) hoặc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để giảm đau nhức và cải thiện chức năng vận động của vùng cổ.

Tránh các hoạt động tốn sức gây tác động tiêu cực đến hệ thống xương khớp.

Chườm nóng hoặc chườm đá. Phương pháp này có thể làm dịu cơn đau ở cổ.

Phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng cổ, vai và gáy, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị. Tuân thủ và tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Giảm cân nếu bạn đang bị thừa cân. Việc có trọng lượng cao sẽ tạo nhiều áp lực lên đốt sống, chèn ép dây thần kinh và tăng tốc độ lão hóa. Hãy có cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.

Thay đổi dần các thói quen như lao động quá sức, mang vác nặng vì những hoạt động này có tác động tiêu cực đến hệ thống xương khớp về lâu dài.

Tránh chất kích thích, rượu bia và thuốc lá vì chúng có thể làm triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ trở nên tiêu cực hơn.

Ngoài ra, hãy thường xuyên vận động, tập thể dục vừa phải. Các hoạt động thể chất sẽ giúp hạn chế tình trạng chèn ép dây thần kinh và làm chậm quá trình thoái hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

 

0/5 (0 Reviews)

Các bài liên quan

Giảm đau lưng hiệu quả với 9 thói quen đơn giản!

Giảm đau lưng hiệu quả với 9 thói quen đơn giản!

Tất cả các cách chữa đau lưng tại nhà đều có chung mục đích là giảm áp lực và căng thẳng lên cột sống, bảo vệ cột sống chắc khỏe. Việc thay đổi các thói quen hàng ngày sẽ giúp vùng lưng không bị đau nhức trong thời gian dài.  Đau lưng là tình trạng […]
Đau vai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Đau vai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai với các triệu chứng đặc trưng. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn có thể tự điều trị tại nhà hoặc cần điều trị y tế.  Đau vai là một tình trạng rất phổ mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Cơn đau cơ vai có […]
10 bài tập yoga cho người đau vai gáy bạn nên biết

10 bài tập yoga cho người đau vai gáy bạn nên biết

Các bài tập yoga chữa đau vai gáy có thể giúp người bệnh cải thiện tính linh hoạt và mang đến sự thoải mái khi hoạt động. Hiện nay, các cơn đau vai gáy dần xuất hiện nhiều hơn và trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mặc dù có nhiều phương […]
7 bài tập chữa vẹo cột sống hiệu quả

7 bài tập chữa vẹo cột sống hiệu quả

Trong số các phương pháp điều trị cong vẹo cột sống thì các bài tập giúp kéo dãn cơ là phổ biến nhất. Đối với người bình thường, việc uốn cong, xoay trái, phải hay quay trở lại vị trí ban đầu đều rất dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó với người bệnh sẽ gặp […]
AllEscort