Glucosamine loại nào tốt? Nên lựa chọn dạng nào để điều trị bệnh xương khớp?

Bệnh viêm khớp là vấn đề sức khoẻ không chỉ gặp phải ở người cao tuổi. Căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hoá do chế độ làm việc căng thẳng và lối sống ít vận động. Việc tìm đến các viên uống bổ sung giúp hỗ trợ phục hồi và làm giảm các triệu chứng đau trở nên phổ biến. 

Nhiều người quen với việc gọi chung các loại viên uống này là Glucosamine do hầu hết chúng đều có chứa thành phần này. Tuy nhiên, không phải loại glucosamine nào cũng có tác dụng giống nhau. Vì thế, hãy tìm hiểu rõ các thành phần này trước khi sử dụng để biết được glucosamine loại nào tốt

 Glucosamine loại nào tốt? Nên lựa chọn dạng nào để điều trị bệnh xương khớp?

Glucosamine gồm những loại gì?

Glucosamine là hợp chất được tìm thấy trong cơ thể người và động vật, đặc biệt là ở sụn và dịch khớp. Quá trình lão hóa sẽ dẫn đến sự suy giảm lượng glucosamine tự nhiên này, gây ra các chứng bệnh về xương khớp do hao mòn. Viêm khớp, thoái hóa khớp là hậu quả của việc thiếu hụt glucosamine và sự mài mòn sụn khớp, làm người bệnh đau nhức và thậm chí hạn chế vận động. 

Người bệnh thường tìm đến viên uống bổ sung glucosamine như một giải pháp để hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp và cải thiện các cơn đau. Trên thị trường hiện có hai loại glucosamine hữu cơ, bao gồm: glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride. Hai loại glucosamine này không chỉ có cấu tạo hoá học khác nhau, chúng còn khác nhau về công dụng và đặc tính. Muốn biết glucosamine loại nào tốt, bạn phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau.

1. Glucosamine sulfate (C12H28N2O14S)

Glucosamine sulfate là dạng hữu cơ được chiết xuất từ vỏ của các loại hải sản như: tôm, cua. Đây cũng là thành phần được sử dụng phổ biến trong các dạng viên uống bổ sung. Glucosamine sulfate được chứng minh tính hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện chứng viêm khớp. Đồng thời, chúng cũng giúp các trường hợp viêm xương khớp nhẹ đến trung bình ở gối và khớp gân vùng hông tăng khả năng vận động. Tuy nhiên, tác dụng của glucosamine đối với các dạng viêm khớp dạng thấp ít rõ rệt hơn. Glucosamine sulfate đã được thí nghiệm lâm sàng và chứng minh được tính hiệu quả qua nhiều nghiên cứu trên động vật và con người. 

2. Glucosamine hydrochloride (C6H13NO5 · HCl)

Glucosamine hydrochloride (hay còn gọi là glucosamine HCL) cũng là một dạng glucosamine hữu cơ nhưng ít ổn định và tồn tại với hàm lượng thấp hơn trong cơ thể. Hợp chất này thường được sản xuất từ các nguồn thực vật để dùng cho những người bị dị ứng với vỏ tôm, cua. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy glucosamine hydrochloride không tác dụng tốt cho việc hỗ trợ và cải thiện tình trạng viêm khớp so với dạng sulfate. Các nhà khoa học cho rằng sự có mặt của sulfur là cần thiết để sản xuất và duy trì sụn hiệu quả. Vì thế, thành phần này tuy ít gây dị ứng cho người sử dụng nhưng không mang lại kết quả  như glucosamine sulfate.

Glucosamine loại nào tốt?

Glucosamine loại nào tốt còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và thể trạng của người bệnh. Vì thế, bạn cần nắm rõ sự khác biệt giữa các loại glucosamine hiện có trên thị trường.

Glucosamine sulfate

  • Cần được ổn định với natri clorua(muối ăn) hoặc kali clorua
  • Chiết xuất từ động vật (vỏ sò, tôm, cua)
  • Được nhiều hiệp hội khuyến cáo sử dụng sử bao gồm Hiệp hội Châu Âu về các khía cạnh lâm sàng và kinh tế của loãng xương, thoái hóa khớp và các bệnh cơ xương khớp (ESCEO) hay Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ 

Glucosamine hydrochloride

  • Chứa nồng độ glucosamine cao hơn dạng sulfate
  • Chứa ít muối hơn glucosamine sulfate
  • Thường chiết xuất từ thực vật

Nên dùng dạng glucosamine nào để điều trị các vấn đề xương khớp?

Cả glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride đều được sử dụng trong các viên uống giúp giảm đau, giảm viêm và cải thiện sức khỏe khớp xương. Điểm khác biệt khiến bạn nên cân nhắc khi sử dụng hai dạng glucosamine này là:

  • Glucosamine sulfate dạng tinh thể có chứa sulfur, cần thiết cho cơ thể sản sinh và phục hồi sụn khớp. Glucosamine hydrochloride không có tác dụng này.
  • Glucosamine sulfate được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả giảm đau và hỗ trợ cải thiện chức năng vận động của khớp. Trong khi glucosamine hydrochloride ít được chứng minh có tác dụng rõ rệt với các bệnh viêm khớp.

Theo Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ: “Việc sử dụng glucosamine trong điều trị viêm xương khớp được chứng minh bởi các thử nghiệm lâm sàng thực hiện với sản phẩm theo toa ban đầu, đó là glucosamine sulfate tinh thể. Đây là dạng ổn định của glucosamine sulfate, trong khi các công thức hoặc các muối glucosamine khác (ví dụ: hydrochloride) không cho thấy hiệu quả.”

Vì thế, cần cân nhắc glucosamine loại nào tốt sẽ tùy vào thể trạng sức khoẻ và mục đích điều trị. Việc dùng viên uống glucosamine có tác dụng hay không phụ thuộc rất nhiều vào thành phần. Bên cạnh đó, hãy tìm sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

*Các thông tin cung cấp trong bài viết không thay thế việc chỉ định điều trị của bác sĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh


Thuốc flexsa 1500

Glucosamine sulphate vs glucosamine hydrochloride

https://www.justvitamins.co.uk/blog/glucosamine-sulphate-vs-glucosamine-hydrochloride/#.X9wZORMzZQJ

Crystalline glucosamine sulfate in the management of knee pain

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3400104/

Is Glucosamine Good for Joint Pain?

https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/supplement-guide-glucosamine

0/5 (0 Reviews)

Các bài liên quan

Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì?

Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì?

Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì  là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm và mong muốn có được câu trả lời. Sở dĩ như vậy là vì đây là vấn đề sức khỏe khá phổ biến có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào gây nhiều ảnh hưởng đến công việc […]
Viêm khớp háng: Không thể chủ quan!

Viêm khớp háng: Không thể chủ quan!

Viêm khớp háng không phải là vấn đề quá xa lạ hiện nay. Bởi tình trạng này có tỷ lệ người mắc cao và gây ra nhiều phiền toái, đặc biệt là ảnh hưởng đến việc đi đứng của bệnh nhân. Liệu rằng bạn đã hiểu biết hết về bệnh lý này hay chưa? Nếu […]