Những món ăn tốt và không tốt cho người bị đau khớp gối

Khi bạn có triệu chứng của đau khớp gối, bên cạnh việc điều trị, bạn cần thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng sức khỏe, quay lại với cuộc sống thường ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy dưỡng chất sẽ giúp bạn trong quá trình chữa trị, còn chế độ ăn độc hại, không khoa học sẽ làm tình trạng bệnh tệ hơn. Lựa chọn chế độ nào là quyết định của riêng bạn, bài viết này sẽ nói về những thực phẩm người bị đau khớp gối nên ăn gì và kiêng gì.

Vai trò của chế độ ăn uống với người đau khớp gối

Các chuyên gia chỉ rằng, chế độ ăn uống có sức ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bệnh. Một nghiên cứu khoa học ở Mỹ cho thấy việc người bệnh ăn uống không phù hợp, ăn đồ chứa nhiều chất béo bão hòa gây hại có thể khiến bệnh trở nặng và các cơn đau càng ngày càng nhiều và nghiêm trọng. Nguyên nhân vì chất béo bão hòa khi sử dụng lâu dài sẽ khiến suy yếu hệ sụn khớp, khiến chúng khó phục hồi lại. Trái lại, những người có chế độ ăn uống khoa học, bao gồm thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất mang lại kết quả tốt, các cơn đau thuyên giảm và quá trình điều trị bệnh hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, việc ăn uống đúng cách, khoa học sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Vì nếu bạn đang bị thừa cân béo phì, tức khớp gối của bạn đang chịu áp lực lớn đến từ trọng lượng của cơ thể, từ đó gây đau. Khi bạn ăn uống hợp lý, bạn giảm cân thì bạn cũng đang giảm bớt phần áp lực đó. Từ đó việc điều trị đau khớp gối trở nên dễ dàng và giúp bạn đạt được kết quả như mong đợi.

Ăn gì, kiêng gì khi bị đau khớp gối là vấn đề được mọi người quan tâm. Nhưng bên cạnh đó, mọi người cũng phải ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc và để có đủ lượng máu nuôi dưỡng xương khớp cũng như máu có đủ dưỡng chất giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hạn chế các bệnh lý về xương khớp.

Đau khớp gối nên ăn gì?

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể nói chung và hệ thống xương khớp nói riêng. Xương chắc khỏe nhờ vào canxi và hơn 99% lượng canxi trong cơ thể được chứa trong răng và xương. Xương cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho cơ thể và cũng bảo vệ các cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Không bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến tình trạng xương giòn, dễ gãy, dễ mắc bệnh về xương.

Nghiên cứu cho thấy những người ít dung nạp canxi hoặc có thói quen sử dụng nhiều cà phê, rượu bia, ít vận động thường mắc các bệnh về xương khớp. Vì vậy, để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho xương khớp, chữa lành tổn thương ở khớp và làm chậm quá trình tiến triển bệnh, bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, khoai lang, súp lơ xanh, hạt bí ngô, đậu cô ve, tôm, cua, cá mòi, cam, đậu phụ, đậu trắng, hạt dẻ,…

Các loại thực phẩm chứa Omega 3

Omega 3 là loại axit béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Axit béo omega 3 được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Và vì bản thân cơ thể không thể tự tổng hợp omega 3 nên bạn buộc phải bổ sung chúng thông qua thực phẩm hằng ngày. Omega 3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: cá hồi, trứng, quả óc chó cá trích, hàu, trứng cá muối, gan cá tuyết, hạnh nhân, dầu ô liu, cải xoăn, quả bơ, cũng như các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bác sĩ khuyến khích bạn sử dụng những loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh đau khớp gối.

Đau khớp gối nên ăn gì

Bên cạnh lợi ích đối với não bộ và hệ thần kinh trung ương, axit béo omega 3 này còn có khả năng chống oxy hóa và làm chậm quá trình thoái hóa. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sử dụng thực phẩm giàu Omega 3 thường xuyên giúp giảm đau nhức xương khớp, ổn định lượng chất nhờn trong khớp và làm chậm quá trình phát triển bệnh về khớp.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh là nhóm thực phẩm cần thiết đối với mỗi cá nhân chúng ta. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng, giúp giảm căng thẳng và điều trị các bệnh về xương khớp.

Các chuyên gia chỉ ra rằng chất xơ và vitamin có trong rau xanh có khả năng diệt trừ các gốc tự do, đào thải các độc tố gây hại ra ngoài cơ thể. Trong đó, vitamin K trong rau xanh còn giúp kích hoạt osteocalcin – một loại protein đặc biệt tăng khả năng tăng hấp thụ canxi. Tương tự, việc thường xuyên bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu và thúc đẩy quá trình đào thải axit uric.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như EGCG, quercetin, flavonoid, beta-carotene, vitamin E, C, lycopene, selen có nhiều trong cá hồi, rau xanh, trái cây, các loại củ, đậu, nấm, hạt, yến mạch, gạo lứt, trà xanh. Chúng hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hệ thống xương khớp của bạn. Việc bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào bữa ăn hàng ngày thường xuyên sẽ giúp giảm số lượng gốc tự do có hại cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu và mô sụn.

Ngoài ra các chất chống oxy hóa còn có tác dụng chống viêm vì vậy khi nhóm thực phẩm này được thêm vào chế độ ăn có thể mang lại kết quả: tình trạng viêm đau khớp gối thuyên giảm, hỗ trợ tái tạo mô sụn và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Ngoài những lợi ích cho hệ thống xương khớp kể trên, bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm này vì chúng còn giúp phòng ngừa các căn bệnh mãn tính bao gồm: Bệnh huyết áp cao, tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm gan,…

Một số loại gia vị

Một số loại gia vị thường ngày bạn sử dụng có chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin và hợp chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm đau nhức và viêm khớp gối. Sau đây là một số loại gia vị giúp điều trị bệnh đau khớp gối phổ biến và hiệu quả:

  • Quế: Quế có chứa hoạt chất cinnamaldehyde, được chứng minh có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa.
  • Nghệ: Nghệ có chứa hoạt chất curcumin, beta-caroten có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm đau khớp và cải thiện chức năng của não bộ, nghệ còn giúp phòng ngừa bệnh tim, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường.
  • Ớt: Bên trong ớt là hoạt chất Capsaicin có khả năng giảm đau xương khớp và dây thần kinh. Tuy ớt có tác dụng với bệnh đau khớp gối nhưng bạn chỉ nên sử dụng chúng vừa phải để tránh tình trạng nóng trong người hoặc viêm loét dạ dày.
  • Gừng: Gừng được biết đến với những lợi ích sức khỏe nhờ vào hoạt chất [6]-shogaol có trong gừng. Đây là hoạt chất chống oxy mạnh, có tác dụng kháng khuẩn, ngừa ung thư và chống viêm. Ngoài ra, hoạt chất [6]-shogaol trong gừng cũng được chứng minh có hiệu quả giảm đau và kháng viêm tương tự Aspirin.

Đau khớp gối kiêng ăn gì?

Thực phẩm có hàm lượng photpho cao

Photpho là nguyên tố vi lượng có hàm lượng cao chỉ sau canxi. Photpho giữ vai trò phục hồi, sửa chữa các tế bào tổn thương, đào thải chất cặn bã, duy trì hệ xương khớp chắc khỏe và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Tuy nhiên việc dư thừa photpho có thể gây xơ cứng các mô trong cơ thể – đặc biệt là mô sụn, giảm khả năng hấp thu các khoáng chất khác như kẽm, magie, sắt và canxi, vì thế bạn nên hạn chế việc tiêu thụ photpho.

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng photpho cao có thể kể đến: trứng, quả hạch, hoa quả sấy khô, nước ngọt có gas, bột mì trắng,…

Thức ăn chứa nhiều gia vị và dầu mỡ

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo bệnh nhân xương khớp không nên sử dụng nhóm thực vì chúng làm tăng áp lực lên cơ quan tiêu hóa, tăng lượng axit trong dạ dày và khiến dạ dày co bóp quá mức. Ngoài ra, chúng còn có thể làm tình trạng đau nhức khớp gối trở nên nghiệm trọng, giảm khả năng hấp thu canxi và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa.

Đau khớp gối kiêng ăn gì

Hơn nữa, chế độ ăn chứa nhiều nhóm thực phẩm này không chỉ có hại về sức khỏe mà còn gia tăng nguy cơ thừa cân – béo phì, gây đè nén lên khớp khiến mô sụn bị bào mòn và xơ hóa, gây ra các vấn đề ở gan, dạ dày và đường ruột. Hãy tránh sử dụng nhóm thực phẩm này nếu bạn muốn đạt kết quả mong muốn!

Các thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm lên men thường chứa hàm lượng axit oxalic khá cao, kích thích phản ứng viêm đau ở xương khớp. Đồng thời, khi cơ thể dung nạp axit oxalic, thận có xu hướng giảm quá trình đào thải axit uric, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Ngoài ra, thực phẩm lên men nếu được sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi trong xương, các loại khoáng chất thiết yếu cho xương. Vì thế, bạn nên hạn chế nhóm thực phẩm này nếu bác sĩ chẩn đoán bạn mắc bệnh đau khớp gối.

Thức uống chứa cồn

Cồn (ethanol) là chất kích thích có hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và xương khớp. Dung nạp thức uống chứa cồn thường xuyên làm tăng nồng độ axit lactic trong cơ thể và khiến thận giảm hoạt động đào thải axit uric. Lượng axit uric tích tụ quá cao có thể gây đau nhức và phù nề các khớp xương.

Ngoài ra, sử dụng thức uống chứa cồn còn làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể khiến khớp có xu hướng thoái hóa, giảm tiết dịch nhờn và dễ bị đau nhức khi có tác động. Hơn nữa, lạm dụng rượu quá mức còn gây ra chứng hoại tử vô mạch (hoại tử xương không do nhiễm trùng).

Thực phẩm chứa nhiều muối

Muối là loại gia vị không thể thiếu khi nấu ăn nhưng quá nhiều muối trong thức ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung và những cơn đau khớp gối nói riêng.

Mọi người cần hạn chế ăn quá nhiều muối, đặc biệt là trẻ em và những người mắc bệnh về xương khớp. Đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn chế biến sẵn thường là những loại thực phẩm chứa nhiều muối nên bạn cần hạn chế sử dụng, tự nấu ăn để canh lượng muối hợp lý và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thịt đỏ

hạn chế ăn Thịt đỏ

Tình trạng viêm, đau trong xương khớp có thể trở nên nghiêm trọng hơn vì thịt đỏ chứa hàm lượng đạm rất cao. Nếu người mắc bệnh xương khớp sử dụng chúng quá nhiều trong bữa ăn, có thể gây nên tình trạng đau nhức nghiêm trọng, tệ nhất là không đi lại được. Vì thế, cần phải hạn chế loại thực phẩm này nếu bạn bị chẩn đoán đau khớp gối. Thịt đỏ được nhắc đến ở đây là thịt đỏ nói chung, không chỉ riêng thịt bò, mà còn bao gồm thịt dê, thịt cừu, thịt heo, thịt ngựa, heo rừng, thỏ rừng,…


Top từ khóa tìm kiếm: trị cứng khớp gối tại nhà, đau khớp gối có nên đi bộ không, Đau đầu gối khi chơi thể thao, Đau đầu gối ở người trẻ


11 biện pháp chữa đau khớp gối tại nhà

11 biện pháp chữa đau khớp gối tại nhà

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể thực hiện để cải thiện tình trạng đau khớp gối. Cho dù bạn đã bị chất thương khớp hoặc thoái hóa khớp trong nhiều năm trở lại đây. Bài viết này sẽ đề cập đến 11 biện pháp chữa đau khớp gối tại nhà mà bạn có thể thực hiện để cải thiện triệu chứng này.

 

Đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho khớp gối? – https://vhea.org.vn/dau-khop-goi-kieng-an-gi-10070.html 

Diet tips for osteoarthritis knee pain – https://www.medicalnewstoday.com/articles/310399

0/5 (0 Reviews)

Các bài liên quan

Bệnh gout – Kẻ thù của sức khỏe xương khớp

Bệnh gout – Kẻ thù của sức khỏe xương khớp

Ngày nay do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và lịch sinh hoạt bất thường, rất nhiều bạn trẻ đã mắc phải chứng thống phong hay còn gọi là bệnh gout. Căn bệnh này xuất hiện do sự tích tụ hàm lượng axit uric khá cao trong cơ thể. Bệnh thường ảnh hưởng đến […]
Khám phá chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh gout hiệu quả

Khám phá chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh gout hiệu quả

Gout là một căn bệnh liên quan đến vấn đề viêm khớp. Mắc phải chứng bệnh này sẽ khiến cơ thể người bệnh cảm thấy đau và khó chịu do sự sưng viêm ở khớp. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được điều trị nhờ vào chế độ ăn uống hằng ngày. Nhiều nghiên […]
Khô khớp gối có nguy hiểm không? 6 nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Khô khớp gối có nguy hiểm không? 6 nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Khô khớp gối là tình trạng các khớp phát ra tiếng lạo xạo, lục cục khi vận động, làm ảnh hưởng đến quá trình đi lại, đau nhức dữ dội khi đứng lên ngồi xuống. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của bạn. Vậy nguyên nhân nào […]
Lupus ban đỏ là gì? Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Lupus ban đỏ là gì? Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Lupus ban đỏ thuộc dạng bệnh tự miễn mạn tính. Nếu không chú ý kiểm soát các triệu chứng, bạn có thể gặp phải các biến chứng liên quan, chẳng hạn như loãng xương, tổn thương thận, đau tim.  Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin cần thiết xoay quanh bệnh lupus ban […]