Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Thoái hóa khớp gối là loại bệnh về khớp phổ biến nhất. Thoái hoá khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Việc điều trị có thể giảm bớt sự khó chịu và làm chậm tình trạng thoái hóa. Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối sẽ khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn.

Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Trái với những suy nghĩ thông thường rằng thoái hóa khớp gối là một phần của quá trình lão hóa, nó đang dần trở nên phổ biến ở những người trẻ tuổi và khoa học đã chứng kiến ​​một sự chuyển đổi ngạc nhiên từ người bệnh ở nhóm tuổi 60-80 sang rất nhiều người trẻ tầm 35-45 tuổi trong vài thập kỷ qua.

Không có cách chữa trị triệt để cho bệnh thoái hóa khớp gối. Việc kiểm soát các triệu chứng sẽ là mục tiêu của quá trình điều trị cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Có nhiều phương pháp điều trị dành cho mỗi người khác nhau, mặc dù chúng không giúp chữa trị hoàn toàn vấn đề về khớp, nhưng chúng có thể làm giảm cơn đau và cải thiện chức năng của đầu gối, giúp bạn di chuyển tốt hơn.

Chẩn đoán thoái hóa khớp gối

1. Xét nghiệm hình ảnh

Để có được hình ảnh của phần khớp gối bị thoái hóa, bác sĩ có thể đề nghị:

Chụp X-quang: Phần sụn sẽ ​​không được hiển thị trên hình ảnh X quang, nhưng bác sĩ sẽ thấy được sự mất sụn bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các xương trong khớp. X-quang cũng có thể cho thấy gai xương xung quanh khớp. Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hoá khớp của Kellgren và Lawrence:

 • Giai đoạn 1: Gai xương nhỏ hoặc nghi ngờ có gai xương.
 • Giai đoạn 2: Mọc gai xương rõ.
 • Giai đoạn 3: Hẹp khe khớp vừa.
 • Giai đoạn 4: Hẹp khe khớp nhiều kèm xơ xương dưới sụn.

Thoái hóa khớp gối có chữa được không

Chụp Cộng hưởng từ (MRI): MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo hình ảnh chi tiết về xương và mô mềm, bao gồm cả sụn. MRI thường không cần thiết để chẩn đoán thoái hóa khớp nhưng có thể cung cấp thêm thông tin trong các trường hợp phức tạp như tổn thương sụn khớp, dây chằng, màng hoạt dịch..

2. Xét nghiệm

Xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dịch khớp có thể bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây viêm khớp.

 •  Xét nghiệm máu: Mặc dù không có xét nghiệm máu không dành cho thoái hóa khớp, nhưng một số loại xét nghiệm nhất định có thể loại trừ các nguyên nhân gây đau khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
 • Xét nghiệm dịch khớp: Bác sĩ có thể sử dụng kim tiêm để hút phần chất lỏng từ khớp bị viêm. Sau đó, chất lỏng được kiểm tra trong phòng thí nghiệm và mục đích là để xác định xem cơn đau là do bệnh gút, nhiễm trùng hay thoái hóa xương khớp.

Các biện pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Các biện pháp điều trị thoái hóa khớp gối

1. Dùng thuốc

Có nhiều loại thuốc giúp giảm triệu chứng thoái hóa khớp, chủ yếu là giảm đau. Sau đây là những loại thuốc phổ biến nhất:

 • Glucosamine sulphate tinh thể: Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc chứa Glucosamine dạng tinh thể cho hiệu quả ổn định hơn so với glucosamine dạng hydrochloride. Glucosamine là một amino-monosaccharide – nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan – khi vào trong cơ thể nó kích thích tế bào ở sụn khớp tăng tổng hợp và trùng hợp. Do glucosamine là thành phần chính của mô sụn, dịch khớp, cung cấp dinh dưỡng cho sụn khớp và làm cho mặt khớp trơn láng. Vì thế glucosamin không những giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối mà còn ngăn chặn quá trình bệnh tiến triển.
 • Acetaminophen (Paracetamol): Acetaminophen đã được chứng minh là giảm đau ở một số trường hợp bị thoái hóa khớp từ mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, việc dùng nhiều hơn liều Acetaminophen được khuyến cáo có thể gây tổn thương gan.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): NSAIDs không kê đơn, chẳng hạn như Ibuprofen và Naproxen nên được dùng với liều khuyến cáo, thường có tác dụng giảm đau xương khớp. Những loại NSAIDs mạnh hơn thường được bán theo toa của bác sĩ. Tuy nhiên, NSAIDs có thể gây khó chịu cho dạ dày, các vấn đề về tim mạch, chảy máu và tổn thương gan và thận. NSAIDs dưới dạng gel, nếu bôi lên phần da ở khớp bị ảnh hưởng, sẽ có ít tác dụng phụ hơn và cũng có tác dụng giảm đau.
 • Duloxetine: Thông thường chúng được sử dụng như một thuốc chống trầm cảm, tuy nhiên chúng được chuyên gia phê duyệt là để điều trị các tình trạng đau mãn tính, bao gồm đau xương khớp.

2. Các phương pháp trị liệu

 • Vật lý trị liệu: Nhà vật lý trị liệu có thể chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường phần cơ bắp xung quanh khớp, tăng tính linh hoạt của khớp gối và giảm đau. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng chẳng hạn như bơi lội hoặc đi bộ, có thể có hiệu quả như vật lý trị liệu.
 • Trị liệu nghề nghiệp: Nhà trị liệu nghề nghiệp có thể giúp bạn khám phá những cách để thực hiện các công việc hàng ngày mà không gây thêm căng thẳng cho phần khớp gối bị thoái hóa. Chẳng hạn, một chiếc ghế dài trong phòng tắm có thể giúp giảm đau khi đứng lâu nếu bạn bị thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, các phương pháp như siêu âm, hồng ngoại, chườm nóng, liệu pháp suối khoáng, bùn cũng được chứng minh là có hiệu quả cao.

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì? 6 nhóm thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp gối

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì? 6 nhóm thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối xảy ra khi phần sụn trong khớp mòn dần và xương bắt đầu bị ăn mòn. Tuy nhiên, một số chế độ ăn uống khoa học có thể giúp bạn chăm sóc khớp gối của bạn. Vậy người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những gì bạn có thể ăn để giúp tăng cường sức khỏe khớp gối.

3. Phẫu thuật và các biện pháp điều trị khác

Nếu các phương pháp điều trị được nhắc đến phía trên không giúp ích, bạn có thể muốn xem xét các phương pháp như:

 • Tiêm Corticoid: Tiêm thuốc corticosteroid có thể làm giảm đau ở phần khớp gối bị tổn thương. Trong phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ làm tê khu vực xung quanh khớp, sau đó đặt một cây kim vào khoảng trống trong khớp và tiêm thuốc. Số lượng mũi tiêm Corticoid bạn có thể thực hiện mỗi năm thường giới hạn ở ba hoặc bốn mũi tiêm, vì nếu tiêm quá liều, thuốc có thể làm tổn thương khớp theo thời gian.
 • Tiêm Axit hyaluronic (AH): Việc tiêm AH có thể giúp giảm đau bằng cách cung cấp dịch có tác dụng như đệm cho đầu gối của bạn. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy những mũi tiêm này không giúp giảm đau nhiều nhưng vì Hyaluronic acid tương tự như một thành phần thường được tìm thấy trong dịch khớp nên chúng sẽ phát huy tác dụng tương tự.
 • Phẫu thuật cắt xương: Nếu bệnh thoái hóa khớp đã làm hỏng một bên đầu gối của bạn nhiều hơn bên kia, thì việc phẫu thuật cắt xương có thể hữu ích trong trường hợp này. Trong quy trình phẫu thuật cắt xương khớp gối, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt ngang xương ở trên hoặc dưới đầu gối, sau đó loại bỏ hoặc thêm một nêm xương. Điều này làm thay đổi trọng lượng cơ thể của bạn.
 • Thay khớp gối nhân tạo: Trong trong quy trình phẫu thuật thay khớp gối, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các bề mặt khớp gối bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các bộ phận làm từ nhựa và kim loại. Thường được áp dụng ở những bệnh nhân trên 60 tuổi. Thay khớp gối nhân tạo có thể thay một phần hay toàn bộ khớp. Rủi ro phẫu thuật có thể bao gồm nhiễm trùng và xuất hiện máu đông. Các khớp nhân tạo có thể bị mòn hoặc lỏng ra và cuối cùng có thể cần phải được thay thế.

Phẫu thuật và các biện pháp điều trị khác

Thuốc trị bệnh thoái hóa khớp thường được sử dụng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối hoặc trường hợp nguy hiểm, việc cấy ghép khớp gối đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo bề mặt đầu gối bị tổn thương. Quy trình thay khớp gối nhân tạo là một thủ thuật thường được các chuyên gia khuyến khích khi bạn thuộc trường hợp cần phẫu thuật.

Nếu bệnh thoái hóa khớp gối gây đau và cứng khớp gối thì ở bước đầu tiên, bạn nên tham khảo bác sĩ để có được kế hoạch điều trị cá nhân. Can thiệp sớm là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh tốt nhất, phù hợp nhất. Với phương pháp điều trị đúng đắn, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn các triệu chứng thoái hóa và trở nên linh hoạt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh


Top từ khóa tìm kiếm: thuốc điều trị thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp gối nên ăn gì, bài tập cho người thoái hóa khớp gối, Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không


5/5 (1 Review)

Các bài liên quan

Giảm đau lưng hiệu quả với 9 thói quen đơn giản!

Giảm đau lưng hiệu quả với 9 thói quen đơn giản!

Tất cả các cách chữa đau lưng tại nhà đều có chung mục đích là giảm áp lực và căng thẳng lên cột sống, bảo vệ cột sống chắc khỏe. Việc thay đổi các thói quen hàng ngày sẽ giúp vùng lưng không bị đau nhức trong thời gian dài.  Đau lưng là tình trạng […]
Đau vai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Đau vai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai với các triệu chứng đặc trưng. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn có thể tự điều trị tại nhà hoặc cần điều trị y tế.  Đau vai là một tình trạng rất phổ mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Cơn đau cơ vai có […]
10 bài tập yoga cho người đau vai gáy bạn nên biết

10 bài tập yoga cho người đau vai gáy bạn nên biết

Các bài tập yoga chữa đau vai gáy có thể giúp người bệnh cải thiện tính linh hoạt và mang đến sự thoải mái khi hoạt động. Hiện nay, các cơn đau vai gáy dần xuất hiện nhiều hơn và trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mặc dù có nhiều phương […]
7 bài tập chữa vẹo cột sống hiệu quả

7 bài tập chữa vẹo cột sống hiệu quả

Trong số các phương pháp điều trị cong vẹo cột sống thì các bài tập giúp kéo dãn cơ là phổ biến nhất. Đối với người bình thường, việc uốn cong, xoay trái, phải hay quay trở lại vị trí ban đầu đều rất dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó với người bệnh sẽ gặp […]