Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì? 6 nhóm thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối xảy ra khi phần sụn trong khớp mòn dần và xương bắt đầu bị ăn mòn. Tuy nhiên, một số chế độ ăn uống khoa học có thể giúp bạn chăm sóc khớp gối của bạn. Vậy người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những gì bạn có thể ăn để giúp tăng cường sức khỏe khớp gối.

Chế độ ăn có tác động gì đến thoái hóa khớp gối?

Các nhà khoa học nói rằng khi tình trạng thoái hóa xảy ra, cơ thể sẽ tạo ra các phân tử được gọi là gốc tự do. Các gốc tự do hình thành trong cơ thể để phản ứng với độc tố và các quá trình tự nhiên, bao gồm thoái hóa khớp.

Khi có quá nhiều gốc tự do tích tụ, kết quả gây ra tình trạng oxy hóa. Tình trạng oxy hóa có thể góp phần gây tổn thương tế bào và mô trên toàn cơ thể. Quá trình oxy hóa cũng có thể kích hoạt các tình trạng viêm nặng hơn.

Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Chúng có mặt trong cơ thể và bạn cũng có thể gặp chúng trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Vì thế, để có thêm chất chống oxy hóa, việc tiêu thụ một chế độ ăn kiêng hợp lý sẽ cho phép bạn duy trì sức khỏe cũng như kiểm soát tình trạng thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

“Câu trả lời: là các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng”

Các chất dinh dưỡng khác nhau có thể giúp tăng cường sức khỏe khớp gối theo những cách khác nhau.

Chế độ ăn có tác động gì đến thoái hóa khớp gối

Những thực phẩm sau đây sau đây có thể giúp trì hoãn sự khởi phát hoặc tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối:

  • Trái cây và rau quả, nguồn thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa
  • Thực phẩm từ sữa ít béo, chứa canxi và vitamin D
  • Dầu ăn lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu
  • Những thực phẩm đã được các chuyên gia khuyến khích sử dụng như một phần của chế độ ăn chống thoái hóa khớp gối.

Khi bị thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nêu trên, một số loại ngược lại sẽ có thể làm tăng nguy cơ oxy hóa.

Những loại thực phẩm này bao gồm:

  • Thực phẩm chế biến sẵn
  • Thực phẩm có chứa nhiều đường
  • Chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa
  • Thịt đỏ

Thoái hóa khớp gối nên kiêng gì?

“Dinh dưỡng” giống như con dao 2 lưỡi vậy – Có thực phẩm tốt cho xương khớp thì ắt hẳn sẽ có thực phẩm gây hại cho xương khớp. Nếu bạn ăn lượng lớn những loại thực phẩm này thì chúng có thể làm tăng mức độ thoái hóa khớp gối. Do đó, dù thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì đi nữa thì nhất định bạn nên hạn chế tối đa đồ chiên, xào và ưu tiên các món luộc, hấp.

6 nhóm thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp gối

1. Vitamin C

Vitamin C vừa là vitamin và chất chống oxy hóa. Cơ thể bạn cần vitamin C để tạo sụn, bảo vệ xương trong khớp gối. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các gốc tự do.

Việc cung cấp đầy đủ vitamin C có thể giúp ngăn chặn việc phát triển các triệu chứng thoái hóa khớp gối.

Vitamin C chứa nhiều trong:

  • Trái cây nhiệt đới như đu đủ, ổi và dứa
  • Trái cây dạng múi như cam và bưởi
  • Dưa lưới
  •  Dâu tây
  • Kiwi
  • Quả mâm xôi
  • Các loại rau họ cải, như súp lơ, bông cải xanh và cải xoăn
  • Ớt chuông
  • Cà chua

2. Vitamin D và canxi

Canxi là một một trong những thành phần quan trọng và cấu tạo nên bộ khung của cơ thể. Có đến khoảng 99% lượng canxi của một người bình thường được lưu trữ trong xương và răng.

Bổ sung Vitamin D và canxi

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng này có thể cung cấp tăng sức khỏe xương, điều trị tình trạng thoái hóa khớp gối. Bạn có thể tăng lượng vitamin D, canxi thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, và thực phẩm như:

  • Hải sản như cá hồi hoang dã, cá tuyết, cá mòi và tôm
  • Cá ngừ
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa khác
  • Trứng
  • Sữa chua
  • Các loại rau xanh
Xem thêm:  Bị đau khớp: Dùng thuốc nào để điều trị?

Các loại thực phẩm khác có chứa hoặc bổ sung vitamin D hoặc canxi là:

  • Nước ép cam
  • Ngũ cốc ăn sáng
  • Đậu hũ

3. Beta carotene

Beta carotene là một chất chống oxy hóa mạnh. Bạn có thể tiêu thụ nó dễ dàng vì nó có trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như cà rốt. Beta carotene rất có lợi cho da, mắt và tóc của bạn.

Bạn có thể tìm thấy beta carotene trong:

  • Các loại rau họ cải, chẳng hạn như cải Brussels, rau mù tạt và củ cải
  • Rau xanh, như rau diếp và rau bina
  • Khoai lang
  • Dưa lưới
  • Rau mùi tây (ngò tây)
  • Quả mơ
  • Lá bạc hà
  • Cà chua
  • Măng tây

4. Axit béo Omega-3

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ lượng axit béo omega-3 cao hơn so với axit béo Omega-6 có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp gối. Omega-3 có thể có tác dụng giảm viêm trong cơ thể bằng cách hạn chế sản xuất các cytokine và enzyme phá vỡ sụn.

Omega-3 có thể có tác dụng giảm viêm trong cơ

Mẹo để tiêu thụ lượng Omega-3 phù hợp bao gồm:

  • Sử dụng dầu chứa Omega-3 để nấu ăn và trộn salad, chẳng hạn như dầu ô liu
  • Ăn cá hai lần một tuần
  • Cắt giảm thịt đỏ và các loại protein từ động vật khác
  • Ăn một phần tư cốc hạt hoặc ngũ cốc mỗi ngày

Thực phẩm là nguồn axit béo omega-3 tốt bao gồm:

  • Cá hồi hoang dã, cá hồi tươi
  • Cá trích
  • Cá thu
  • Cá mòi
  • Cá cơm
  • Hàu
  • Trứng
  • Hạt lanh và dầu hạt lanh
  • Quả óc chó

Axit béo omega-6 có trong:

  • Thịt và gia cầm
  • Ngũ cốc
  • Trứng
  • Các loại hạt
  • Một số loại dầu thực vật

5. Bioflavonoid

Bioflavonoid, như quercetin và anthocyanin, là các dạng chất chống oxy hóa.

Quercetin có đặc tính chống viêm và những phát hiện từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể đóng vai trò điều trị thoái hóa khớp gối.

Các nguồn thực phẩm chứa quercetin tốt bao gồm:

  • Hành tây đỏ, vàng và trắng
  • Cải xoăn
  • Tỏi tây
  • Cà chua cherry
  • Bông cải xanh
  • Quả việt quất
  • Nho đen
  • Bột ca cao
  • Trà xanh
  • Quả mơ
  • Táo

6. Các nhóm gia vị

Các chất dinh dưỡng trong một số loại gia vị cũng có tác dụng chống thoái hóa khớp gối. Trong số đó, gừng và nghệ là hai loại mang lại nhiều hứa hẹn nhất

Trong một nghiên cứu nhỏ cho thấy, 30 người dùng 1g gừng bột mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm đau đầu gối và cải thiện khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.

gia vị cũng có tác dụng chống thoái hóa khớp gối

Để thêm gừng vào chế độ ăn uống, bạn có thử những cách sau:

  • Nghiền gừng tươi vào để xào hoặc trộn salad
  • Ngâm gừng băm nhỏ trong nước sôi để pha trà gừng
  • Thêm gừng bột vào bánh nướng xốp nhiều chất xơ, ít chất béo
  • Thêm gừng tươi hoặc bột gừng vào bánh ngọt, bánh quy và cà ri

Bên cạnh gừng, nghệ là một loại gia vị màu vàng từ châu Á và là thành phần chính trong cà ri. Nghệ bao gồm chủ yếu curcumin. Các nguồn nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống khoảng 1g curcumin trong 8 tuần có thể giúp giảm đau và viêm trong thoái hóa khớp.

Thực phẩm là một nguồn bổ sung đơn giản, hiệu quả các dưỡng chất thiết cho cơ thể, nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như thoái hóa khớp gối. Nếu bạn ăn uống hợp lý, khoa học thì triệu chứng do thoái hóa đầu gối sẽ giảm đi đáng kể. Và hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.


Top từ khóa tìm kiếm: bài tập cho người thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, bài tập yoga chữa đau khớp gối, đau khớp gối


Thuốc flexsa 1500

0/5 (0 Reviews)

Các bài liên quan

Dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm khớp: Nên ăn gì và kiêng gì?

Dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm khớp: Nên ăn gì và kiêng gì?

Cũng như bao vấn đề sức khỏe khác, người bệnh viêm khớp nếu chịu khó tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ mau chóng kiểm soát cơn đau và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Câu hỏi đặt ra bệnh […]
Bệnh gout – Kẻ thù của sức khỏe xương khớp

Bệnh gout – Kẻ thù của sức khỏe xương khớp

Ngày nay do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và lịch sinh hoạt bất thường, rất nhiều bạn trẻ đã mắc phải chứng thống phong hay còn gọi là bệnh gout. Căn bệnh này xuất hiện do sự tích tụ hàm lượng axit uric khá cao trong cơ thể. Bệnh thường ảnh hưởng đến […]
Khám phá chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh gout hiệu quả

Khám phá chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh gout hiệu quả

Gout là một căn bệnh liên quan đến vấn đề viêm khớp. Mắc phải chứng bệnh này sẽ khiến cơ thể người bệnh cảm thấy đau và khó chịu do sự sưng viêm ở khớp. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được điều trị nhờ vào chế độ ăn uống hằng ngày. Nhiều nghiên […]
Khô khớp gối có nguy hiểm không? 6 nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Khô khớp gối có nguy hiểm không? 6 nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Khô khớp gối là tình trạng các khớp phát ra tiếng lạo xạo, lục cục khi vận động, làm ảnh hưởng đến quá trình đi lại, đau nhức dữ dội khi đứng lên ngồi xuống. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của bạn. Vậy nguyên nhân nào gây […]