Top 12 loại thực phẩm chống viêm dành cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

Dinh dưỡng là đề tài luôn nhận được nhiều sự quan tâm bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể. Theo đó, việc ăn uống khoa học kết hợp cùng với thói quen sống tích cực rất hữu ích với quá trình điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có cả vấn đề viêm khớp dạng thấp. Vậy người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi? 

Khác với viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis – RA) xảy ra do tình trạng rối loạn tự miễn trong cơ thể khiến hệ miễn dịch tấn công nhầm các mô làm người bệnh cảm thấy đau, nhức, tê bì, cứng ở ổ khớp. 

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Chính vì thế, bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân còn được khuyến cáo nên ăn uống lành mạnh, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để giảm nhẹ triệu chứng và ngăn bệnh chuyển biến xấu đi. Nếu chưa rõ người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì? Mời bạn cập nhật ngay những thông tin hữu ích sau đây.

Giải đáp người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì để mau chóng khỏi bệnh

Như đã đề cập trước đó, người bệnh viêm khớp dạng thấp thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau và xơ cứng khớp, nhất là vào thời điểm sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc sau khi giữ yên một tư thế trong khoảng thời gian dài.

Thật may mắn vì ngoài việc dùng thuốc, một số loại thực phẩm quen thuộc cũng có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau và làm chậm quá trình ăn mòn mô sụn. Nếu biết kết hợp và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh sẽ đảm bảo duy trì cân nặng ổn định và giảm thiểu áp lực lên khớp. 

Dưới đây là 12 gợi ý về các loại thực phẩm thiên nhiên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp:

1. Các loại đậu

Ít ai biết rằng, các dưỡng chất trong đậu có khả năng làm giảm mức protein phản ứng C hay C – reactive protein (CRP) trong cơ thể. Về bản chất, CRP là một glycoprotein được gan tạo ra khi cơ thể phản ứng với tác nhân gây viêm, bị nhiễm trùng hay có sự tổn thương ở các mô. Vì thế, có thể xem đây là chất chỉ điểm sinh học của phản ứng viêm. CRP giảm đồng nghĩa với quá trình viêm cũng sẽ nhanh chóng kết thúc.

Giải đáp người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì để mau chóng khỏi bệnh

Ngoài lợi ích trên, “gia đình” họ đậu còn là nguồn bổ sung protein và nhiều vi chất tốt cho các cơ xung quanh khớp. Riêng một số loại như đậu đỏ, đậu thận chứa nhiều axit folic, magie, kẽm và kali là những dưỡng chất tốt cho tim mạch và hệ miễn dịch. 

2. Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? Xin trả lời đấy chính là bông cải xanh. Loại rau quen thuộc này không những sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng, mà còn rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp.

Bằng chứng là bông cải xanh chứa rất nhiều sulforaphane, hợp chất này được xem là một trong những thành phần kháng viêm tự nhiên. Bên cạnh đó, sulforaphane còn có tác dụng đẩy lùi quá trình lão hóa khớp, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Để tránh thất thoát dinh dưỡng, loại rau họ cải này chỉ nên hấp sơ, xào hoặc tốt nhất là ăn sống. Với những cách chế biến như luộc, các vitamin và khoáng chất trong rau sẽ bị hòa tan vào nước sau đó bay hơi mất. Chưa kể đến việc sulforaphane lại là chất cực nhạy cảm với nhiệt độ cao.

3. Quả anh đào (Cherry)

Quả anh đào cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Nếu có điều kiện, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên dùng quả anh đào thường xuyên. Lý do vì một trong những thành phần nổi bật của cherry là anthocyanin. Chất này đóng vai trò làm giảm đau và sưng do nhiều bệnh lý mãn tính, bao gồm cả bệnh gout và viêm khớp dạng thấp.

Thêm vào đó, anh đào còn được mệnh danh là “thực phẩm cho não” bởi thành phần chất chống oxy hóa cao giúp cải thiện sức khỏe não bộ. Với phái đẹp, anh đào còn là “thần dược” tự nhiên giúp sáng mắt và cải thiện độ sáng cho da cực hiệu quả đấy.

4. Trái cây họ cam, chanh

Ngoài cherry thì người bị viêm khớp dạng thấp còn có thể ăn được loại trái cây gì? Xin thưa đó là các loại trái cây có múi hay còn gọi là trái cây họ cam chanh. Nhóm thực phẩm này chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng tiêu trừ gốc tự do, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa phản ứng viêm. 

Việc sử dụng các loại hoa quả như cam, chanh, bưởi còn bổ sung nhiều vitamin C, thành phần này có khả năng tăng cường miễn dịch, bảo vệ chức năng não bộ và giảm các triệu chứng khó chịu do viêm khớp dạng thấp gây ra.

5. Cá béo

Cá béo tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Cá béo là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của người bệnh viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt là những loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi … đều là những nguồn dồi dào axit béo omega – 3. Thành phần này có tác dụng làm giảm các phản ứng viêm ở ổ khớp. Cụ thể, nó ức chế sự sản sinh TNF – alpha và IL – 1 là những chất trung gian gây viêm. Chính bởi lợi ích này mà các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên dùng cá béo song song với các thuốc chống viêm để tăng cường hiệu quả điều trị.

Người bệnh viêm khớp nói chung thường hay gặp tình trạng cứng khớp vào buổi sáng. Rất may mắn vì ngoài lợi ích trên, omega – 3 còn giúp tái tạo màng hoạt dịch sản sinh chất nhầy, giải quyết rắc rối này cho bạn. 

6. Các loại hạt 

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? Nếu không thích cá, bông cải xanh hay hoa quả tươi bạn vẫn có lựa chọn khác là các loại hạt. Tương tự như cá béo, nhóm thực phẩm này cũng là nguồn bổ sung omega – 3 tiềm năng giúp chống lại tình trạng viêm khớp. 

Điểm thú vị nữa là các loại hạt phổ biến như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ cười … rất dễ sử dụng. Chúng có thể xuất hiện trong bữa tối, làm món tráng miệng hay thậm chí là dùng để nhâm nhi trong những lúc rảnh rỗi nữa đấy.

7. Trà xanh

Trà xanh tốt cho Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Trà xanh là thức uống tuyệt vời dành cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. Bằng chứng là qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy trong trà xanh có một hợp chất là epigallocatechin – 3 – gallate (EGCG) giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Cụ thể, EGCG làm ức chế hoạt động của TAK1, một loại protein gây ra phản ứng viêm và làm tổn thương mô. Không những thế, trà xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa là polyphenol giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch, nhờ đó cơ thể sẽ có đủ sức chống lại các vấn đề viêm nhiễm. 

8. Gừng

Từ ngàn xưa, ông bà ta đã biết dùng gừng để đối phó với tình trạng viêm khớp. Bằng chứng là y học cổ truyền Việt Nam có những bài thuốc như rượu gừng, ngâm chân với nước muối nóng và gừng để xoa dịu cơn đau.

Lý giải cho lợi ích này, các chuyên gia cho biết hợp chất Gingerol trong gừng là có tác dụng như một loại thuốc giảm đau, kháng viêm tự nhiên. Bạn có thể thêm gia vị này vào các món ăn hằng ngày; hoặc thậm chí dùng gừng tươi giã nát, rang trên chảo nóng, cố định bằng vải sạch rồi đắp lên khu vực bị tổn thương mỗi khi cơn đau do viêm khớp xuất hiện.

9. Dầu ô liu

Dầu oliu thích hợp với Bệnh nhân viêm khớp

Dầu ô liu được xem là một trong những giải pháp tự nhiên cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Thành phần oleocanthal trong dầu có khả năng ngăn chặn việc tổng hợp nên các enzym COX – 1 và COX – 2 gây viêm. Cơ chế này cũng tương tự như các loại thuốc trong nhóm kháng viêm không steroid (NSAID). 

Đáng chú ý hơn, dầu ô liu đặc biệt tinh khiết (Extra virgin) là loại nguyên chất lấy từ lần ép đầu tiên của trái ô liu còn sở hữu nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hydroxytyrosol giúp bảo vệ hệ thống thần kinh ở người. 

10. Đậu nành

Ngoài các gợi ý như trên, người bị viêm khớp nên ăn, uống gì để cải thiện sức khỏe thì câu trả lời cho bạn chính là đậu nành. Loại thực phẩm này rất ít chất béo nhưng lại có nhiều đạm, chất xơ, đặc biệt là collagen (thành phần cần thiết cấu thành nên sụn, xương và đảm bảo hoạt động giữa các khớp xương diễn ra trơn tru). 

11. Nghệ

Nghệ phù hợp cho cho Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Ngoài gừng ra thì gia vị này cũng rất có lợi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Người ta nhận thấy thành phần curcumin trong nghệ có tác dụng giảm sưng và ức chế một số tác nhân gây thoái hóa sụn khớp. Đồng thời, hoạt chất này cũng làm giảm cytokine và các enzyme gây ra triệu chứng sưng, viêm rất hiệu quả.

Cách sử dụng là bạn có thể thêm trực tiếp vào một số món ăn. Nhưng nếu sợ bị vàng tay, lựa chọn thích hợp khác cho bạn là dùng tinh bột nghệ. 

12. Ngũ cốc nguyên cám (Ngũ cốc nguyên hạt)

Nếu đang phân vân không biết bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì thì ngũ cốc nguyên cám là một trong những gợi ý tốt cho bạn.

Tương tự như “nhà họ đậu”, nhóm thực phẩm này khi sử dụng cũng làm giảm mức CRP huyết. Chẳng những thế, chúng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Một lợi ích khác của việc tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt là bạn sẽ nhận được nhiều chất xơ tự nhiên. Thành phần này có tác dụng ngăn ngừa táo bón, tăng hấp thu chất dinh dưỡng, giúp kiểm soát cơn thèm ăn nhờ vậy mà người bệnh có thể giữ được cân nặng ổn định tránh việc tạo thêm áp lực lên khớp.

Gợi ý một vài loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe bao gồm: yến mạch, hạt quinoa, lúa mạch đen, vừng đen …

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì?

Ngoài những gợi ý như vừa trình bày, người bị viêm khớp dạng thấp cũng nên tránh xa một số món ăn, thức uống dễ gây kích thích phản ứng viêm, không có lợi cho tình trạng sức khỏe của mình, chẳng hạn như:

1. Sữa và các loại thịt đỏ

Trên thực tế, cả hai loại thực phẩm này đều có hàm lượng đạm và chất béo bão hòa khá cao. Nên việc tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, chế độ ăn nhiều đạm có thể làm gia tăng nồng độ axit uric máu kích thích phản ứng viêm và gây đau nhức ở khớp. Chưa kể đến chất béo bão hòa khi được cơ thể hấp thụ nhiều sẽ làm gia tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất nguy hiểm.

2. Dầu ngô

bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì

Không những dầu ngô, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tránh xa dầu hướng dương, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành … vì những loại dầu thực vật vừa nêu chứa nhiều omega 6 không có lợi cho tình trạng đang gặp phải. 

Về bản chất, omega – 6 là thành phần rất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu vô tình tỷ lê giữa omega – 3 và 6 bổ sung không cân đối (đặc biệt là trường hợp nồng độ omega – 6 cao) sẽ gây hại cho sức khỏe. Theo đó, lượng omega – 6 quá nhiều sẽ chiếm lấy hết các enzyme và dưỡng chất cần thiết khiến omega – 3 không thể phát huy vai trò của mình trong việc bảo vệ tim mạch và chống lại các phản ứng viêm. 

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Hầu hết các loại thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp đều có nhiều chất bảo quản cùng những thành phần không mấy có lợi cho bệnh viêm khớp. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều nhóm thức ăn này còn làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì khiến quá trình lão hóa mô sụn diễn ra nhanh hơn. 

4. Muối

Muối không tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì? Xin trả lời đó là những thực phẩm có hàm lượng muối cao. Thực tế, người Việt chúng ta thường có thói quen ăn nhiều các loại khô thịt, cá, thực phẩm muối chua … mà những món vừa liệt kê thường được tẩm ướp rất nhiều muối.

Khi vào cơ thể, muối sẽ gây tình trạng tích nước ở các bộ phận xương khớp khiến người bệnh cảm thấy đau nhức khó chịu. Hơn nữa, hàm lượng muối cao trong máu còn làm giảm hấp thụ canxi – thành phần cần thiết để đảm bảo hệ xương chắc khỏe. Chưa kể việc ăn nhiều muối còn có liên quan đến vấn đề tăng huyết áp. 

5. Đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nhiều đường sẽ kích thích cơ thể giải phóng cytokine khởi động phản ứng viêm. Không những thế, chế độ ăn nhiều đường thường xuyên cũng khiến đường huyết tăng cao trong máu gây nên nhiều rối loạn chuyển hóa, đồng thời làm tổn thương mạch máu và các dây thần kinh bao quanh ổ khớp. Điều này mở ra cơ hội cho quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

6. Đồ uống có cồn 

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp còn được khuyên phải tránh xa các thức uống có cồn. Bởi lẽ, chúng là nguyên nhân khiến tình trạng viêm thêm nặng nề hơn.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh uống rượu, bia trong khi đang sử dụng các loại thuốc giảm đau, đặc biệt là paracetamol (hay acetaminophen) sẽ rất dễ gặp phải tổn thương ở gan. 

7. Đồ ăn chiên, nướng

Thịt đỏ ảnh hưởng tới bệnh viêm khớp dạng thấp

Thịt động vật khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng sinh AGEs (Advanced glycation end products) trong máu. Theo đó, chất này gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bao gồm đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đã có lời giải cho thắc mắc người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn và kiêng gì? Ngoài chú trọng đến vấn đề ăn uống, bạn cần phải quan tâm hơn nữa đến những thói quen lành mạnh khác để đảm bảo sức khỏe ổn định.


Top từ khóa tìm kiếm: thoái hóa khớp nên ăn gì, bệnh gout nên ăn gì, viêm khớp nên ăn gì, đau khớp nên ăn gì


8 loại thuốc trị thoái hóa khớp được sử dụng phổ biến

8 loại thuốc trị thoái hóa khớp được sử dụng phổ biến

Thoái hóa khớp hay viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Thế nhưng, bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng ở lớp trẻ gây ra những cơn đau khó chịu, cản trở sinh hoạt của người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, một vài loại thuốc trị thoái hóa khớp có thể được sử dụng

Key visual
0/5 (0 Reviews)

Các bài liên quan

Bệnh gout – Kẻ thù của sức khỏe xương khớp

Bệnh gout – Kẻ thù của sức khỏe xương khớp

Ngày nay do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và lịch sinh hoạt bất thường, rất nhiều bạn trẻ đã mắc phải chứng thống phong hay còn gọi là bệnh gout. Căn bệnh này xuất hiện do sự tích tụ hàm lượng axit uric khá cao trong cơ thể. Bệnh thường ảnh hưởng đến […]
Khám phá chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh gout hiệu quả

Khám phá chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh gout hiệu quả

Gout là một căn bệnh liên quan đến vấn đề viêm khớp. Mắc phải chứng bệnh này sẽ khiến cơ thể người bệnh cảm thấy đau và khó chịu do sự sưng viêm ở khớp. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được điều trị nhờ vào chế độ ăn uống hằng ngày. Nhiều nghiên […]
Khô khớp gối có nguy hiểm không? 6 nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Khô khớp gối có nguy hiểm không? 6 nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Khô khớp gối là tình trạng các khớp phát ra tiếng lạo xạo, lục cục khi vận động, làm ảnh hưởng đến quá trình đi lại, đau nhức dữ dội khi đứng lên ngồi xuống. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của bạn. Vậy nguyên nhân nào […]
Lupus ban đỏ là gì? Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Lupus ban đỏ là gì? Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Lupus ban đỏ thuộc dạng bệnh tự miễn mạn tính. Nếu không chú ý kiểm soát các triệu chứng, bạn có thể gặp phải các biến chứng liên quan, chẳng hạn như loãng xương, tổn thương thận, đau tim.  Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin cần thiết xoay quanh bệnh lupus ban […]