Viêm quanh khớp vai là bệnh gì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bạn cảm thấy đau ở vai sau khi vận động quá sức hoặc té ngã? Đó có thể là triệu chứng của viêm quanh khớp vai. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể gây đau dai dẳng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiểu rõ về bệnh lý này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Bạn đã biết gì về viêm quanh khớp vai chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Viêm quanh khớp vai là bệnh gì?

I. Viêm quanh khớp vai là bệnh gì?

Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ dùng chung cho các bệnh lý viêm cấu trúc phần mềm quanh khớp vai như cơ, gân, túi thanh dịch, bao khớp. Tuy nhiên, tình trạng này không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp…

Bệnh có bốn thể lâm sàng chính, bao gồm:

 • Đau vai đơn thuần (Viêm gân mạn tính)
 • Đau vai cấp (Viêm khớp vi tinh thể)
 • Giả liệt khớp vai (Đứt mũ gân cơ quay)
 • Cứng khớp vai (Đông cứng khớp vai)

II. Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai

Tùy vào thể lâm sàng mà triệu chứng viêm quanh khớp vai có đôi nét khác biệt.

Đau khớp vai đơn thuần (viêm gân mạn tính)

Đau khớp vai đơn thuần có thể biểu hiện bởi các triệu chứng:

 • Đau vùng khớp vai sau khi vận động quá mức hoặc sau những vi chấn thương liên tiếp ở khớp vai. Cảm giác đau có thể tăng lên khi thực hiện các động tác co cánh tay đối kháng nhưng ít hạn chế vận động.
 • Cảm giác đau nhói khi ấn vào mặt trước của khớp vai (điểm bám tận gân bó dài của gân cơ nhị đầu cánh tay, dưới mỏm quạ 1cm) hoặc mỏm cùng vai (gân trên gai).

Đau vai cấp

Dưới đây là một số triệu chứng của thể đau vai cấp:

 • Đau vai xuất hiện đột ngột với cường độ dữ dội và có thể gây mất ngủ
 • Cảm giác đau có thể lan lên toàn bộ vai, cổ, lan xuống tay hoặc đôi khi xuống tận bàn tay
 • Bệnh nhân giảm vận động khớp vai và thường phải ép sát cánh tay vào thân, không thực hiện được các động tác vận động thụ động khớp vai, đặc biệt là động tác dạng
 • Vai có thể sưng to và nóng. Túi thanh mạc bị viêm sẽ gây ra khối sưng bùng nhùng trước cánh tay.
 • Sốt nhẹ

Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai

Giả liệt khớp vai (Do đứt chỗ bám gân cơ)

Bạn có thể bị giả liệt khớp vai nếu gặp các tình trạng sau:

 • Đau dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc. Sau đó vài ngày, phần trước trên cánh tay có thể xuất hiện thêm các vết bầm tím
 • Đau kết hợp với hạn chế vận động rõ rệt

Cứng khớp vai (Đông cứng khớp vai)

Các triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể cứng khớp tương đối giống với các dạng khác. Bạn có thể cảm thấy:

 • Đau vai kiểu cơ học, đôi khi đau về đêm
 • Hạn chế một số động tác, đặc biệt là động tác dạng và xoay ngoài
 • Quan sát từ phía sau, khi bạn giơ tay lên sẽ thấy xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay.

III. Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai

Vì là tập hợp của nhiều bệnh lý khác nhau ở cấu trúc phần mềm quanh khớp nên nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai cũng rất đa dạng:

 • Các bệnh lý về gân, đặc biệt là thoái hóa gân do tuổi tác có thể gây ra thể đau vai đơn thuần.
 • Lắng đọng vi tinh thể calci sẽ gây ra đau vai cấp hay viêm khớp vi tinh thể.
 • Viêm quanh khớp vai thể giả liệt khớp thường xảy ra do đứt các gân của bó dài gân nhị đầu hoặc đứt các gân mũ cơ quay khiến cơ delta không hoạt động được.
 • Viêm dính bao hoạt dịch, co thắt bao khớp, bao khớp dày, dẫn đến giảm vận động khớp ổ chảo – xương cánh tay sẽ gây cứng khớp.
 • Nghề nghiệp lao động nặng có các chấn thương cơ học lặp đi lặp lại, gây tổn thương các gân cơ quanh khớp vai như gân cơ trên gai, cơ nhị đầu cánh tay và từ đó gây viêm quanh khớp.
 • Tập thể thao quá sức hoặc chơi một số môn thể thao đòi hỏi phải nhấc tay lên quá vai như chơi cầu lông, tennis, bóng rổ, bóng chuyền… có thể khiến vai làm việc quá nhiều và dẫn đến bị viêm.
 • Một số bệnh lý khác hoặc tình trạng khác như tim mạch, hô hấp, tiểu đường, ung thư vú, thần kinh, lạm dụng thuốc ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây viêm quanh khớp.
 • Chấn thương vùng vai do ngã, trượt, tai nạn ô tô, xe máy.

Nguyên nhân bệnh viêm quanh khớp vai

IV. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm quanh khớp vai

Từ nguyên nhân gây bệnh có thể nhận thấy, một số đối tượng nhất định có nguy cơ mắc bệnh viêm quanh khớp vai cao hơn những người khác, có thể kể đến như:

 • Bệnh thường xảy ra ở người trên 50 tuổi
 • Người lao động nặng, phải mang vác nhiều
 • Người tập thể dục quá sức.
 • Người gặp các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch, hô hấp, tiểu đường…

V. Các biện pháp điều trị viêm quanh khớp vai

Nếu nhận thấy các triệu chứng của viêm quanh khớp vai, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bởi vì thể đau vai đơn thuần và đau vai cấp, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng đau dai dẳng và hạn chế vận động khớp vai, từ đó gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và có thể tiến triển thành viêm quanh khớp vai    thể đông cứng hoặc đứt gân. Có rất nhiều phương pháp có thể được chỉ định để điều trị viêm quanh  khớp vai này.

Dùng thuốc

Dựa theo mức độ và tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng các thuốc phù hợp. Một số thuốc có thể được dùng để điều trị viêm quanh khớp vai, bao gồm:

 • Thuốc giảm đau thông thường: Các thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc thuốc nhóm NSAIDs là những thuốc được sử dụng đầu tiên khi các cơn đau do viêm quanh khớp vai xuất hiện.
 • Corticoid tại chỗ: Đối với thể viêm khớp vai đơn thuần, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn tiêm corticoid tại chỗ vào những mô bị viêm như bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta… Tuy nhiên, loại thuốc này không nên được sử dụng cho bệnh nhân có đứt gân bán phần do thoái hóa vì có thể gây hoại tử gân và đứt gân hoàn toàn.
 • Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm: Một số thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm như glucosamine có thể được sử dụng để điều trị viêm quanh khớp vai nhờ vào khả năng cải thiện triệu chứng và làm chậm tiến triển của thoái hóa khớp.

Các biện pháp điều trị viêm quanh khớp vai

Ngày nay, một số sản phẩm trên thị trường có thành phần chứa glucosamine sulfate dạng tinh thể được chứng minh là dễ hấp thu hơn, từ đó cho hiệu quả lâm sàng ổn định hơn so với các dạng glucosamine khác. Ngoài ra, các sản phẩm này còn cho thấy ít tác dụng phụ nên có thể được sử dụng lâu dài.

Chế độ vận động hợp lý

Trong giai đoạn đau vai cấp tính, bạn cần thả lỏng và cho vai được nghỉ ngơi. Sau khi điều trị có hiệu quả thì bắt đầu luyện tập để phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai, đặc biệt đối với viêm quanh khớp vai thể đông cứng khớp vai. Bạn cần tránh lao động quá mức trong thời gian dài, không nên thực hiện các động tác dang tay quá mức hay nâng tay lên cao quá vai.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân

Phương pháp này áp dụng cho thể đứt bán phần các gân mũ cơ quay do chấn thương ở bệnh nhân dưới 60 tuổi.

Ngoại khoa

Phương pháp này thường được chỉ định với thể giả liệt, đặc biệt ở người trẻ tuổi có đứt các gân vùng khớp vai do chấn thương. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để nối lại gân bị đứt. Tuy nhiên, đối với người lớn hơn 60 tuổi gặp phải tình trạng đứt gân do thoái hóa, các chỉ định ngoại khoa cần thận trọng.

Bạn cần tái khám định kỳ sau 1-3 tháng tùy theo tình trạng bệnh. Lúc này, bác sĩ có thể siêu âm khớp vai để kiểm tra tình trạng của gân, bao gân và khớp vai. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tiến hành nội soi ổ khớp để lấy các tinh thể calci lắng đọng.

Viêm quanh khớp vai có thể trầm trọng hơn bạn nghĩ. Vì vậy, khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

*Các thông tin cung cấp trong bài viết không thay thế việc chỉ định điều trị của bác sĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh


Top tìm kiếm: viêm khớp nên ăn gì, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp có nguy hiểm không, trị viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, viêm khớp có nguy hiểm không


Thuốc flexsa 1500

Periarthritis

https://www.merriam-webster.com/medical/periarthritis#

Periarthritis

https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/periarthritis

Bộ Y tế (2016), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp

https://kcb.vn/wp-content/uploads/2016/06/HD%C4%90T-C%C6%A1-X%C6%B0%C6%A1ng-Kh%E1%BB%9Bp.pdf

0/5 (0 Reviews)

Các bài liên quan

Giảm đau lưng hiệu quả với 9 thói quen đơn giản!

Giảm đau lưng hiệu quả với 9 thói quen đơn giản!

Tất cả các cách chữa đau lưng tại nhà đều có chung mục đích là giảm áp lực và căng thẳng lên cột sống, bảo vệ cột sống chắc khỏe. Việc thay đổi các thói quen hàng ngày sẽ giúp vùng lưng không bị đau nhức trong thời gian dài.  Đau lưng là tình trạng […]
Đau vai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Đau vai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai với các triệu chứng đặc trưng. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn có thể tự điều trị tại nhà hoặc cần điều trị y tế.  Đau vai là một tình trạng rất phổ mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Cơn đau cơ vai có […]
10 bài tập yoga cho người đau vai gáy bạn nên biết

10 bài tập yoga cho người đau vai gáy bạn nên biết

Các bài tập yoga chữa đau vai gáy có thể giúp người bệnh cải thiện tính linh hoạt và mang đến sự thoải mái khi hoạt động. Hiện nay, các cơn đau vai gáy dần xuất hiện nhiều hơn và trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mặc dù có nhiều phương […]
7 bài tập chữa vẹo cột sống hiệu quả

7 bài tập chữa vẹo cột sống hiệu quả

Trong số các phương pháp điều trị cong vẹo cột sống thì các bài tập giúp kéo dãn cơ là phổ biến nhất. Đối với người bình thường, việc uốn cong, xoay trái, phải hay quay trở lại vị trí ban đầu đều rất dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó với người bệnh sẽ gặp […]